Sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang và những điều bạn cần phải biết

Sơ đồ đấu điện cầu thang hiện nay được thiết kế tương đối đơn giản. Tuy nhiên đối với khách hàng lần đầu tiên tiếp xúc sẽ rất khó để phân biệt. Đã từng trải qua rất nhiều công trình thực tế, chúng tôi sẽ giúp các bạn tổng hợp mọi điều cần biết về sơ đồ điện cầu thang. Hãy đọc thật chậm bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Sơ đồ đấu điện cầu thang cơ bản

Một trong những sơ đồ điện thông dụng nhất tại Việt Nam là sơ đồ mạch điện cầu thang. Nó được sử dụng cho nhà có nhiều tầng khi bạn muốn bật tắt đèn chiếu sáng cầu thang ở các tầng khác nhau. Từ hướng đặt cầu thang trong nhà chúng ta sẽ vẽ được những sơ đồ mạch điện cầu thang cụ thể.

Sơ đồ đấu điện cầu thang, dây trung tích (dây mát, dây nguội) được đấu trực tiếp đến bóng đèn. Dây pha (dây nóng) được đấu chắc với cực L (line) của công tắc ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1 của công tắc tầng 1 tới cực L1 của công tắc tầng 2. Tương tự cũng có một dây đấu cực L2 của công tắc tầng 1 đấu đến cực L2 của công tắc tầng 2. Cực L (line) của công tắc tại tầng 2 đấu với bóng đèn.

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực hay còn gọi là công tắc 1 chiều. Sơ đồ này thường áp dụng trong các mạch điện 1-1. Vì vậy, việc lắp công tắc vào sơ đồ mạch điện cầu thang với công tắc tại 2 cực là điều không thể. Nếu lắp sơ đồ mạch điện cầu thang 2 tầng thì mạch điện không đúng. Khi lắp ở tầng 1 thì chỉ ở tầng 1 bật tắt được và khi lên tầng khác sẽ không bật tắc được.

Để hiểu sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực thì các bạn cần biết những nguyên lý hoạt động của các mạch điện.

Thiết bị cần chuẩn bị:

– 1 Cầu chì

– 2 Công tắc 3 cực

– 1 Bóng đèn

so do cong tac cau thang
Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực được vẽ đơn giản, một đầu nguồn điện lưới 220VAC (dây trung tính – pha âm) được cấp vào một bên chân của bóng đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) được nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc sẽ nối với nhau.

Sơ đồ đấu điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn dùng để tắt bật bóng đèn ở hai vị trí sẽ khác nhau. Ví dụ: một công tắc để ở tầng 1 thì một công tắc để ở tầng 2. Bóng đèn sẽ lắp ở vị trí giữa tầng 1 và tầng 2 để chiếu sáng toàn bộ cầu thang. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ thì bạn có thể đứng ở dưới tầng 1 tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1. Đồng thời bạn có cũng có thể đi lên tầng 2 và tắt bật bóng đèn bằng công tắc tại tầng 2.

so do nguyen ly mach cau thang
Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Các vật dụng cần thiết trong cách lắp mạch điện cầu thang:

– 1 Cầu chì

– 2 Công tắc 3 cực

– 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố như chạm chập mạch điện cầu thang. Tùy thuộc vào công suất của đèn để lựa loại cầu chì phù hợp. Chẳng hạn: bạn dùng bóng 50 – 100W có thể chọn loại 1A.

Công tắc ba cực: thường được thấy trong các mạch điện cầu thang. Loại công tắc này có một cực vào và 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

Bóng đèn: dùng thắp sáng cầu thang, những năm trước thường dùng loại các bóng sợi tóc, hiện nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá vô cùng tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

Cách đấu mạch điện cầu thang 

Để có được sơ đồ đấu điện cầu thang hoàn chỉnh, các bạn nên thực hiện lần lượt theo các bước sau đây. Điều này sẽ giúp các mạch điện được an toàn và đấu được chuẩn xác nhất.

Chuẩn bị

Trước tiên các bạn sẽ phải chuẩn bị các dụng cụ như sau: dụng cụ cơ bản, hộp nhựa đựng mạch điện tử, công tắc chuyển mạch 3 vị trí, công tắc chuyển mạch 2 vị trí…

Các dụng cụ cơ bản cho sơ đồ đấu điện cầu thang

  • Cầu chì
  • Công tắc 3 cực
  • Bóng đèn…

Hộp nhựa đựng mạch điện tử

Hộp đựng mạch điện tử có tác dụng bảo quản các sản phẩm mạch điện tử để chúng có thể chạy tốt nhất và không bị trục trặc vấn đề gì.

so do lap mach dien cau thang
Hộp nhựa  đựng mạch điện tử

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch hay còn được gọi là công tắc xoay. Thiết bị này được sử dụng rất nhiều trong sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang. Nó dùng để cắt thiết bị từ xa đối với công tắc xoay ON/OFF và chuyển mạch đảo chiều của động cơ 3 pha.

so do mach dien cau thang
Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Cũng giống như công tắc chuyển mạch tại 3 vị trí, công tắc chuyển mạch tại 2 vị trí được sử dụng để cắt các thiết bị từ xa đối với công tắc xoay ON/OFF. Công tắc chuyển mạch có cấu tạo khá đơn giản gồm tiếp điểm và bộ chuyển động để điều khiển tiếp điểm đóng cắt. Công tắc chuyển mạch được phân loại theo các chức năng của công tắc. Một vị trí hoặc 2 vị trí, nguồn điện sử dụng ba pha hay một pha…

cach lap mach dien cau thang
Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Khi tiến hành đấu điện cầu thang các bạn nên chuẩn bị các dụng cụ được kỹ lưỡng. Đặc biệt nên tham khảo trước tất cả các bước tiến hành. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 1 số sơ đồ mạch điện cơ bản mà các bạn cần biết hiện nay.

Sơ đồ đấu điện cầu thang nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng sẽ áp dụng sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn dùng để tắt bật ở hai vị trí khác nhau. Tức là bóng đèn sẽ được lắp ở các vị trí giữa hai tầng của tòa nhà. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ ta có thể đứng tại dưới tầng 1 tắt bật bóng đèn bằng công tắc tại tầng 1 và tương tự như vậy ở tầng 2.

cach lap dien cau thang
Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Mạch điện cầu thang có 2 công tắc 1 bóng đèn được dùng để tắt bật các bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Cách lắp điện cầu thang này có nghĩa là 1 công tắc bố trí ở tầng 1 và 1 công tắc bố trí ở tầng 2. Bóng đèn được lắp đặt ở giữa vị trí tại tầng 1 và tầng 2. Lúc đó bóng đèn sẽ chiếu sáng khu vực đi lại tại cầu thang. Sơ đồ công tắc cầu thang có 2 công tắc bạn có thể bật bóng đèn ở cả tầng 1 và tầng 2.

Sơ đồ đấu điện cầu thang nhà 3 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng cũng giống như mạch điện cầu thang cơ bản. Chúng ta sẽ dùng đến 3 công tắc bật tắt đèn ở 3 tầng khác nhau. Bóng đèn sẽ được lắp ở giữa các cầu thang lên giữa các tầng. Công tắc sẽ được lắp tại mỗi tầng khác nhau:

cach mac dien cau thang
Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng

Điều cơ bản nhất chúng ta có thể để ý đó là việc ở tầng 2 có thể bật được điện tầng 3, đồng thời tắt được điện tầng 1. Đó cũng là điều kiện cần và đủ cho sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng hoàn chỉnh.

Sơ đồ đấu điện cầu thang 4 tầng

Tương tự với sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng, sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng cần sử dụng thêm công tắc và bóng đèn cho tầng 4. Với mỗi tầng sẽ có 1 công tắc và bóng đèn được đặt tại vị trí giữa cầu thang. Tuy nhiên, sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng có đôi chút phức tạp hơn. Nếu như bạn để ý kĩ thì sẽ nhận ra về phần công tắc sẽ có thêm 1 điểm chung nữa.

so do mach dien cau thang 4 tang
Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Cách đấu điện cầu thang

Sơ đồ lắp đặt đèn cầu thang còn được gọi với tên khác là công tắc đảo chiều hoặc 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 bóng đèn. Mạch điện được thiết kế đơn giản giúp người sử dụng có nhiều tiện nghi hơn. Nhờ có bóng đèn cầu thang mà việc đi lại ở cầu thang không còn bất tiện. Đặc biệt trong cách làm cầu thang xoắn thì hệ thống điện cầu thang là không thể thiếu.

Sơ đồ điện cầu thang

Dựa trên sơ đồ đấu điện cầu thang đã chuẩn bị chúng ta xác định được vị trí của bóng đèn là đặt ở giữa cầu thang và cách đều tầng trên với tầng dưới. Ở cầu thang thường được thiết kế các chiếu nghỉ. Đây sẽ là vị trí rất thuận lợi nhất để đặt bóng đèn. Vị trí lắp đặt 2 công tắc điện là 2 đầu cầu thang của tầng trên với tầng dưới.

so do mach dien cau thang
Sơ đồ điện cầu thang

Khi lắp mạch điện cầu thang, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được vào công tắc có 3 cực. Khi lắp đặt bạn nên đặt công tắc điện cầu thang bên tay phải, công tắc bật đèn tiếp theo bên tay trái.

Cách đấu công tắc cầu thang

Trong sơ đồ đấu công tắc cầu thang, công tắc cầu thang được lắp đặt phổ biến. Đặc biệt trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Để lắp đặt đúng kĩ thuật, bạn cần lưu ý cách lắp công tắc cầu thang sao cho chính xác nhất.

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 3 cực hay còn gọi là công tắc điện cầu thang 2 chiều. Đặc điểm công tắc 3 cực là một cực vào, 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với 2 cực vào. Điều này sẽ mang đến sự lựa chọn tốt nhất, tiện lợi trong quá trình sử dụng thiết bị điện.

Sơ đồ công tắc cầu thang

Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang có vị trí lắp đặt 2 công tắc điện. Đó là 2 đầu cầu thang của tầng trên và tầng dưới. Một đầu của nguồn điện lưới 220 VAC sẽ được cấp vào 1 bên chân của đèn. Đầu còn lại sẽ nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220 VAC (pha dương) sẽ nối thông qua đầu cầu chì để tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại sẽ nối với nhau như sơ đồ bên trên.

so do dau day den cau thang
Sơ đồ công tắc cầu thang

Nhìn vào sơ đồ đấu dây đèn cầu thang các bạn có thể hình dung được phần nào cách đấu. Trước khi đấu công tắc cầu thang gia chủ nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để thuận tiện hơn cho việc thiết kế điện cầu thang.

Cách đấu dây điện cầu thang

Sơ đồ đi dây diện cầu thang sẽ có mạch điện cầu thang, một đầu nguồn điện lưới 220VAC cấp vào một bên chân của đèn. Đầu còn lại bóng đèn được nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) nối tiếp qua cầu chì. Từ cầu chì nối tới các điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc được nối với nhau như hình.

Sơ đồ dây điện cầu thang

Trong sơ đồ cách đấu điện cầu thang, dây trung tích được đấu trực tiếp đến bóng đèn. Dây pha (dây nóng) được đấu với cực L (line) của các công tắc ba cực. Một dây đôi sẽ được đấu từ cực L1 của công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc tầng 2. Một dây đấu cực L2 của công tắc tầng 1 sẽ đến cực L2 của công tắc tầng 2. Cực L (line) của công tắc tầng 2 sẽ đấu với bóng đèn.

Theo cách đấu mạch điện cầu thang, dây đi giữa hai công tắc chỉ cần một dây đơn kết nối cực L của cả hai công tắc. Tuy nhiên khó có thể lắp thêm thiết bị chống ngắn mạch. Có thể lắp thiết bị chống ngắn mạch như cầu chì, át tô mát dễ hơn.

Sơ đồ đèn cầu thang

Thông thường đèn sẽ lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên. Ánh sáng từ đèn sẽ phát ra cho cả đoạn cầu thang. Một trong những cách lắp công tắc điện cầu thang thông dụng nhất là lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang. Vị trí này thuận tiện cho việc bật tắt và có ánh sáng từ các nguồn khác hắt vào.

cach di day dien cau thang
Sơ đồ đèn cầu thang

Như vậy, ngoài việc chọn chất liệu cầu thang từ satnghethuat.net, cách thiết kế, xây dựng… các bạn nên chú trọng đến các các mạch điện cầu thang sao cho việc đi lại được thuận tiện.

Trên đây là tất cả các thông tin về sơ đồ đấu điện cầu thang mà các bạn cần phải biết. Hi vọng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích khi lắp đặt điện cho cầu thang nhà mình. Nếu bạn đang có ý định xây dựng, thi công cầu thang sắt nghệ thuật hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn.

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi