Kỹ thuật đan sắt mái nhà và những yêu cầu cơ bản trong chống thấm

Kỹ thuật đan sắt đổ mái là một trong những bước quan trọng khi thi công công trình. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người thực hiện phải hết sức cẩn thận. Hệ thống khung sắt được đan đúng kỹ thuật góp phần tạo nên công trình vững chắc, có tuổi thọ cao. Hãy cùng Sắt Mỹ Thuật Hà Nội tìm hiểu các yêu cầu khi đan sắt mái trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật đan sắt đổ mái sàn 2 lớp

  • Kỹ thuật đan thép sàn 2 lớp là một kỹ thuật khó. Việc sử dụng 2 lớn thép sàn sẽ giúp cho chọ hệ thống sàn móng, dầm tải lực tốt hơn. Lưu ý kỹ thuật khi bố trí 2 lớp thép thì thép lớp dưới phải là thép chịu lực, xếp dọc theo phương cạnh ngắn. Khi đó, thép phân bố sẽ đan vuông góc với thép chịu lực theo phương còn lại.
  • Phần thép ở lớp trên sẽ sử dụng thép mũ chịu mô men âm cắt tại 1/4L, các thanh thép cấu tạo đặt vuông góc và nằm dưới lớp thép mũ. Thực hiện kế con kê sau khi hoàn tất buộc thép lớp dưới để bảo vệ cho sắt. Sau khi buộc xong thép lớp dưới, nên tiến hành kê con kê để tạo lớp bê tông bảo vệ cho sản.
nhung ki thuat dan sat do mai san 2 lop
Những kĩ thuật đan sắt đổ mái sàn 2 lớp

Kỹ thuật nối thép so le

  • Đơn giản hơn so với kỹ thuật đổ mái sắt 2 lớp, kỹ thuật nối thép so le dễ dàng thực hiện hơn. Kỹ thuật này được các chuyên gia thi công nắm rất vững. Việc nối so le sẽ giúp cho bề mặt sàn thép đan được chắc chắn hơn, ổn định hơn cũng như gia tăng sức chống chịu. Quy định tiêu chuẩn của chiều dài nối thép là 3D.
  • Nếu thép móng bạn dùng là thép D18, chiều dài mối nối là 54cm. Đồng thời, cần gia cố, xử lý kỹ càng các phần bụng dầm móng, gia cường lực giữa dầm cột ngay từ đầu. Điều này giúp hệ thống dầm móng ổn định để quá trình đổ bê tông sau đó được thuận lợi.

Những lưu ý cần biết về đan sắt đổ mái đúng kỹ thuật

Việc thi công đổ mái ảnh đến độ bền của công trình. Dưới đây là một số lưu ý về đan sắt đổ mái đúng quy trình mà bạn nên biết.

Kiểm tra cốp pha sàn trước khi thực hiện đan sắt 

Móng nhà, khung nhà và phần mái là 3 bộ phận cấu tạo nên bất cứ công trình dân dụng nào. Mái nhà là phần thô cuối cùng được thi công. Nó ảnh hưởng tới độ bền và tính thẩm mỹ công trình. Trong các mẫu nhà ở và biệt thự hiện nay, mái nhà được làm có thể là mái tôn, tấm lợp, ngói hoặc mái sắt nghệ thuật. Ngoài ra, phương pháp kỹ thuật đan sắt đổ mái sàn cũng được áp dụng rộng rãi.

ky thuat dan sat mai nha rat quan trong khi thi cong mai nha
Kỹ thuật đan sắt mái nhà rất quan trọng khi thi công mái nhà

Mái là phần cao nhất trong mỗi công trình nên việc lắp cốp pha, đà giáo vô cùng quan trọng. Ngoài vai trò về mặt kết cấu, chịu lực thì chiều cao từ sàn đến mái cũng rất lớn. Lắp đặt cốp pha sàn mái đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, diễn ra rất nghiêm ngặt, chuẩn xác. Bước kiểm tra cốp pha ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn và chính xác của mái công trình.

Mái toàn khối tạo độ cứng không gian lớn cho công trình kiến trúc. Loại mái này có cấu tạo bản sàn phẳng, khi thi công phải đảm bảo yêu cầu cách nhiệt, chống thấm dột. Các kiểu mái hiên đẹp có khả năng chịu nắng, mưa rất cao. Mái bê tông được áp dụng trong nhiều công trình xây dựng. Tùy thuộc vào yêu cầu của công trình mà nhà thi công sẽ có phương án xử lý khác nhau. Ví dụ như đổ mái bằng hoặc bê tông mái dốc với nhà ở 1 hoặc nhiều tầng.

Kỹ thuật đan sắt đổ mái yêu cầu rất cao với cốp pha. Cốp pha chuẩn bị cho đổ bê tông sàn phải được ghép nối đúng kỹ thuật. Các bước đo đạc và xác định vị trí chính xác đặt cốp pha. Lắp đặt cốp pha đòi hỏi phải chắc chắn, kín thít. Hạn chế tối đa mất nước khi đổ, đầm bê tông.

Ky thuat dan sat do mai yeu cau ky thuat rat cao voi nguoi thi cong
Kỹ thuật đan sắt đổ mái yêu cầu kỹ thuật rất cao với người thi công

Với cốp pha cột, chúng ta cần đặt đúng vị trí. Cốp pha cột cần neo, chống và rọi cẩn thận. Cột không được nghiêng lệch hay phình. Đối với cốp pha dầm thì thành cốp pha phải luôn thẳng. Không được phép cong vênh, lệch lạc. Cần kiểm tra cẩn thận cao độ của đáy dầm. Cốp pha sàn mái yêu cầu phải kiểm tra độ võng, kiểm tra cao độ sàn ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tìm người giám sát công trình hoặc thuê các đơn vị thi công uy tín.

Trước khi đổ bê tông cần đảm bảo chất lượng đan thép và cốt thép tiêu chuẩn. Ngoài ra, vị trí, số lượng và mật độ phân bố và chiều dài của thép cũng cần được kiểm tra. Thực hiện công tác nối, buộc thép cần tuân thủ nghiêm ngặt theo thiết kế. Làm sạch và đánh rỉ thép, đảm bảo theo yêu cần bản vẽ kỹ thuật.

Loại thép thường dùng kỹ thuật đan sắt đổ mái nhà ở dân dụng là thép phi 10 loại A2. Thời gian chuẩn bị cốp pha phụ thuộc vào diện tích mái của công trình. Đối với nhà ở dân dụng thì thường sẽ mất khoảng 2 ngày. Tùy thuộc vào diện tích mái cần đổ để yêu cầu nhân lực để hoàn thành đúng tiến độ.

Cục kê phải được bố trí đúng kỹ thuật

  • Cục kê là bộ phận đảm bảo bề mặt được ổn định. Cục kê tiêu chuẩn kĩ thuật phải là cục bê tông M100, kèm dây kẽm cố định buộc vào cốt thép.
  • Trong trường hợp không có cục kê, bạn có thể thay thế bằng đá hoa cương. Chúng khó bị trượt nhờ mặt đá bằng phẳng.

Lựa chọn thép chất lượng

Phần móng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy phần thép để làm móng phải đặc biệt chất lượng. Nhờ vậy bạn mới đảm bảo được an toàn cho công trình, tránh việc xuống cấp không mong muốn sau một thời gian ngắn.

Những yêu cầu chống thấm trong kỹ thuật đan sắt đổ mái

Cần chú trọng chống thấm cho mái nhà ngay từ khi thực hiện kỹ thuật đan sắt đổ mái. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và tuổi thọ của công trình. Sàn mái là bộ phận cao nhất của ngôi nhà. Mái nhà chịu tác động trực tiếp của mưa, nắng. Chính vì vậy, mái nhà dễ gặp tình trạng nứt do sốc nhiệt, thấm dột. Công tác chống thấm cho ngôi nhà rất cần thiết và quan trọng. Đòi hỏi đơn vị thi công có kinh nghiệm sử dụng những chất liệu chống thấm đạt hiệu quả và thời gian sử dụng cao.

Cần đảm bảo vật liệu xây dựng đạt chất lượng tốt. Bê tông phải có độ giãn linh hoạt trước thời tiết. Kiểm tra bề mặt chống thấm của bê tông kỹ trước khi lát mái bằng vật liệu khác. Thông thường các công trình chống thấm sẽ ngâm nước 2-3 ngày để kiểm tra tình trạng thấm của mái rồi mới đặt các vật liệu khác hoặc trát lớp vữa cuối cùng.

chat lieu be tong chong tham quyet dinh chat luong dan sat do mai
Chất liệu vật liệu xây dựng ảnh hưởng tới khả năng chống thấm của mái nhà

Với những công trình nhà ở dân dụng, phần mái nhà sau khi đổ bê tông sẽ được lợp thêm ngói hoặc tôn. Ngoài ra có thể kết hợp với mái kính lấy sáng cường lực. Mái kính lấy sáng giúp khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên và tăng khả năng thông gió cho ngôi nhà. Mái kính lấy sáng giếng trời cũng có thể trở thành một biện pháp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà bằng cách dán hoa mai giả lên cửa kính. Chúng vừa có tác dụng nâng cao thẩm mỹ, vừa có tác dụng trong công tác chống thấm, giảm tác động trực tiếp của môi trường đến mái bê tông.

Công tác chuẩn bị đổ bê tông mái

Để có thể thực hiện kỹ thuật đan sắt đổ mái đạt hiệu quả cao thì công tác chuẩn bị cần thực hiện chu đáo. Công tác chuẩn bị quyết định đến nhân lực thực hiện, chất lượng của các vật liệu thi công. Dưới đây là các bước chuẩn bị đổ bê tông mái nhà mà các bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nhân lực và máy móc cần thiết

Nhân lực và máy móc phục vụ cho quá trình thực hiện kỹ thuật đan sắt đổ mái sẽ do đơn vị thi công phụ trách. Chính vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến chất lượng mái mà còn đảm bảo tiết kiệm vật tư, vật liệu thi công. Chủ nhà cần giám sát chặt chẽ để theo dõi tiến độ thi công.

dan sat mai nha nen chon don vi thi cong uy tin giup chat luong cong trinh duoc dam bao
Đan sắt mái nhà nên chọn đơn vị thi công uy tín giúp chất lượng công trình được đảm bảo

Tính toán thời gian đổ bê tông mái

Việc tính toán thời gian đổ bê tông không hợp lý sẽ dẫn tới việc chậm tiến độ. Với những nhà thầu thiếu kinh nghiệm, nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Không đủ thời gian thi công mái, bê tông sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu.

Nếu đổ mái gặp thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông. Về mùa hè, nhiệt độ đạt trên 30 độ C, bê tông cần đổ liên tục để đảm bảo liên kết. Gặp thời tiết mưa bão thì cần ngừng việc đổ bê tông để đảm bảo chất lượng không bị ảnh hưởng.

Đặc biệt chống nước kỹ càng cho công trình. Việc tính toán thời gian không hợp lý còn ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy ngôi nhà. Tránh được những ngày giờ xấu cũng giúp gia chủ yên tâm hơn đổ mái nhà.

Chuẩn bị mặt bằng thuận lợi thực hiện kỹ thuật đan sắt đổ mái

Cần chuẩn bị mặt sàn dưới để có không gian trộn bê tông và để vật liệu cần thiết khi thực hiện kỹ thuật đan sắt đổ mái. Công tác này rất quan trọng, nó quyết định quá trình thi công đổ mái được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Dọn dẹp và làm sạch cốp pha, cốt thép

Nếu không dọn dẹp cốp pha, cốt thép cẩn thận thì chất lượng bê tông mái sẽ bị ảnh hưởng. Bởi trong quá trình thi công, có rất nhiều tạp chất không cần thiết sẽ bám vào cốp pha và cốt thép mái. Trong quá trình đan sắt mái nhà cũng sẽ phát sinh thêm thời gian và nhân công dọn dẹp và làm sạch. Từ đó dẫn tới chậm tiến độ và ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

ky thuat dan sat do mai nha co mai doc
Kỹ thuật đan sắt đổ mái nhà có mái dốc

Đảm bảo các phương án an toàn khi đổ bê tông mái

Yếu tố an toàn cho người lao động luôn phải chú trọng. Bởi dù là áp dụng kỹ thuật đan sắt đổ mái đối với nhà cấp 4 hay cao tầng cũng đều rất nguy hiểm. Khi thi công luôn chú ý đảm bảo an toàn cho nhân công và cả hệ thống giàn giáo, bê tông, cốp pha, cốt thép phía dưới.

Những yêu cầu về cấu tạo bản mái

Đối với các công trình có quy mô khác nhau sẽ có những yêu cầu về cấu tạo bản mái khác nhau. Kỹ thuật đan sắt mái nhà với nhà ở dân dụng thông thường sẽ có những quy định về thành phần bê tông, những công tác sau khi đổ bê tông, yêu cầu đối với bề mặt bê tông và công tác chống thấm mái.

dan sat do mai nha o dan dung
Đan sắt đổ mái nhà ở dân dụng

Đối với mái nhà ở dân dụng, cần tăng thêm lượng cát và giảm lượng đá dăm trong bê tông. Việc tăng giảm này giúp quá trình đổ bê tông diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ đầm hơn. Bê tông mái sẽ có độ kết dính và chặt hơn giúp tăng khả năng chịu được những thay đổi thất thường của thời tiết.

Quy trình đổ bê tông mái

Hiện nay, đổ bê tông dầm mái có hai loại. Loại thứ nhất, có thể cùng lúc đổ bê tông mái và ghép cốp pha. Một loại đổ tách rời, làm cốp pha tách rời. Đổ xong mới thi công bê tông mái. Với loại đổ cùng thường có chiều cao thấp từ 30-40 cm, có sức chịu lực kém. Bê tông đổ cùng cốp pha thường áp dụng với nhà ở và các công trình nhỏ. Ghép cốp pha thành các đầm vũng cùng mặt phẳng sàn tạo thành một khối liền không phân tách. Điều này đảm bảo chịu lực nhỏ rất tốt.

Đối với loại dầm lớn, bê tông được đổ theo từng góc, giật về một phía. Trộn vữa bê tông mác 200 theo tỷ lệ cấp phối xi măng lý tưởng làm tăng độ dẻo và kết dính. Từ đó, vữa sẽ dễ gạt và dễ đầm hơn. Chúng ta có thể trộn 350 kg xi măng với 1 x (2:0.8) m3. 0.5m3 cát vàng cùng với 200 lít nước.

tron vua be tong mac 200 theo ty le giup tang do ket dinh va chiu luc
Trộn vữa bê tông mác 200 theo tỷ lệ giúp tăng độ kết dính và chịu lực

Sau khi đổ mái, cần để bê tông khô se bớt hơi nước. Sau đó tiến hành đầm lại. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên bề mặt bê tông, nếu thấy có vết lõm ướt thì có thể tiến hành đầm lại. Nếu vết lõm không tạo thành vết hoặc còn nhiều nước thì cần đợi cho bê tông khô hơn. Nếu vết lõm khô, khó tạo hình thì bê tông đã khô. Không thể tiến hành đầm lại.

Khi trời nắng và nhiệt độ cao, thời điểm đầm lại cách thời gian đầu lần đầu khoảng 2 tiếng. Đối với thời tiết râm mát, có độ ẩm cao thì cần 4 tiếng để bê tông đạt độ se lý tưởng. Khi nước từ bê tông nổi lên bề mặt, có thể rắc thêm một lớp xi măng mỏng.

Nếu lớp xi măng quá dày sẽ làm bê tông dễ gãy nứt. Vì vậy cần dùng bàn xoa gỗ xoa phẳng. Việc làm này giúp bê tông mái có bề mặt phẳng hơn và khó thấm nước. Đầm lại giúp bê tông mái chặt hơn, tăng khả năng chống thấm. Đồng thời cũng giúp tăng thêm độ bền cho bê tông lên 10-15%.

dan sat do mai dung ky thuat
Dọn dẹp cốp pha và cốt thép tránh tạp chất khi đổ bê tông

Bề mặt mái cũng giống như mặt sàn, thường được chia thành từng dải nhỏ để thuận tiện đổ bê tông. Mỗi dải sẽ rộng từ 1-2m, khi đổ bê tông phải thực hiện theo đúng quy trình. Đổ xong một dải mới được đổ sang dải tiếp theo. Không được đổ cùng lúc nhiều dải. Khi đổ bê tông cách sàn mái và dầm chính khoảng 1m thì sẽ đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông dầm cách mặt cốp pha sàn khoảng 5-10 cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn mái. Dùng đầm dùi để dầm bê tông được chặt hơn, tăng khả năng kết dính cao.

Đối với những mái nhà được thiết kế nghiêng thì cần đổ bê tông đúng tiến độ. Sử dụng các phương tiện máy móc đầm dùi để đảm bảo chất lượng và độ dốc như thiết kế. Cần có biện pháp tránh bê tông bị chảy tràn sang những phần mái hiên có độ dốc thấp hơn.

Kỹ thuật đan sắt đổ mái yêu cầu đơn vị thực hiện phải có kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt là những người có tay nghề cao trong lĩnh vực xây dựng. Chất lượng bê tông đổ mái ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Khả năng chống thấm của mái đạt hiệu quả cao hay không đều do quá trình đổ mái và chống thấm quyết định. Trên đây là tổng hợp kỹ thuật đan sắt mái nhà thông dụng nhất các bạn có thể tham khảo.

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi