Quy định kích thước cầu thang tiêu chuẩn chính xác nhất hiện nay

Cầu thang là sự liên kết giữa các tầng trong ngôi nhà, vì vậy nó là một thiết kế không thể thiếu trong nhà. Trước khi xây dựng các gia chủ nên biết kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam là bao nhiêu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, kích thước cầu thang hợp lý thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với nhà ở cao cấp, biệt thự… Một cầu thang có kích thước chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

Sau đây, Sắt Nghệ Thuật xin đưa ra các thông số cơ bản khi thiết kế cầu thang để mang lại sự an toàn và thẩm mỹ nhất mà bạn cần nắm rõ:

kich thuoc cau thang
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

Chiều cao cầu thang hợp lý

Chiều cao cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, thông thường chiều cao cầu là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao phổ biến của thang là 3,6m.

Chiều cao cầu thang
Chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà

Tuy nhiên, diện tích nhà ở tại Việt Nam ngày càng hẹp nhỏ hẹp nên không phải lúc nào cũng đạt được diện tích tiêu chuẩn ấy. Trong quá trình xây dựng kiến trúc sư và gia chủ có thể đưa ra những con số hợp lý để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Nếu nhà có trẻ em hoặc người lớn tuổi nên để ý đến chiều cao của lan can và bậc thang.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng cầu thang để một người có thể đi lại thuận tiện là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo hai người đi lại ngược chiều sẽ thoải mái và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

kich thuoc cau thang
Độ rộng của một vế thang

Dù diện tích nhà bạn rộng hay chật thì bạn cũng nên thiết kế vế cầu thang hợp lý. Không nên tiết kiệm một cách quá mức sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển đồ đạc sau này. Nếu chưa có kiến thức trong việc này các bạn phải tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư và các chuyên gia.

Chiều rộng mặt bậc cầu thang

Chiều rộng mặt bậc thang là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Kích thước chiều rộng này tối thiểu là 25cm. Kích thước này không nên rộng quá 30cm đối với nhà dân bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

chieu cao mat bac cau thang
Chiều cao mặt bậc cầu thang

Chiều rộng mặt bậc thang có tác động trực tiếp đến việc đi lại của mọi người. Kích thước này không được rộng quá cũng không được hẹp quá sẽ ảnh hưởng tới nhịp bước chân của người đi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dễ bị hẫng và xảy chân của mọi người.

Độ cao cổ bậc 

Độ cao cổ bậc thường có thường có giá trị trong khoảng 15-18cm. Nếu chiều cao bậc thang cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

kich thuoc cau thang hop ly
Chiều cao cổ bậc thang

Độ cao cổ bậc thang phổ biến nhất hiện nay là 17cm, rộng bậc 26cm lúc đó sẽ tạo góc thang 33 độ, đây được coi là độ dốc chuẩn. Trên cơ sở đó gia chủ có thể lựa chọn kích thước phù hợp nhất với ngôi nhà của mình. Đặc biệt với những gia chủ nhiều tầng, nên xây dựng cổ bậc thang vừa phải để việc đi lại không bị vất vả.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Chiều cao lan can cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp chiều cao tay vịn cầu thang là 85cm đến 90cm những con số có thể chấp nhận được.

dien tich cau thang toi thieu
Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao lan can cầu thang không những có tác động lớn về mặt kiến trúc mà còn đảm bảo an toàn cho cuộc sống của con người. Vì vậy tiêu chuẩn về chiều cao lan can là rất cần thiết và mọi gia chủ cần phải tuân theo. Nếu có bất kì kích thước nào không đạt tiêu chuẩn, các gia chủ phải chỉnh sửa ngay tránh trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra.

Gờ của mặt bậc thang

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn là có độ nhô khoảng 2cm. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn các gia chủ nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư.

Chiếu nghỉ bậc thang

Kích thước hợp ký nhất cứ 11 bậc bạn nên bố trí một chiếu nghỉ, chiều rộng cầu thang tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang bằng độ rộng một vế thang, tối thiểu là 90cm. Đây là kích thước cầu thang sắt nghệ thuật hợp lý.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang thường quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Kích thước cầu thang chuẩn có chiều cao và chiều rộng quan hệ rất mật thiết với khoảng rộng bước đi. Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau: 2h + b = 600mm. Cụ thể: h – chiều cao bậc thang; b – chiều rộng bậc thang.

do rong cau thang
Độ dốc cầu thang tiêu chuẩn

Độ dốc cầu thang sẽ dựa rất nhiều vào tỷ lệ chiều cao lan can cầu thang và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc cầu thang là khoảng 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33-36 độ là kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn hợp lý.

Diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu?

Trong thiết kế nhà ở, cầu thang là một trong những bộ phận quan trọng được nhiều người quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn liên quan tới phong thủy. Chính vì vậy, việc thiết kế, tính toán diện tích cầu thang hợp lý trước khi thi công rất cần thiết. Dưới đây là các thông số cơ bản của một cầu thang an toàn các bạn cần nắm rõ.

  • Chiều cao của cầu thang: chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m và số bậc là 25. Tuy nhiên, việc thiết kế này còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy để thiết kế hợp lý.
  • Độ rộng của một vế cầu thang: độ rộng phù hợp để chúng ta có thể đi lại thoải mái là 60cm. Đặc biệt, các bạn có thể để lên 90cm nếu diện tích nhà còn khoảng trống. Điều này tăng diện tích đi lại và tiện lợi cho việc lựa chọn nội thất trong nhà.

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Việc thiết kế cầu thang quan trọng tuy nhiên kiến trúc sư và chủ nhà không chỉ quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn luôn quan tâm đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý nhất.

Cầu thang giống như xương sống, nó dẫn luồng khí thông qua các tầng trong nhà. Điều này giúp cho không khí trong ngôi nhà được lưu thông, thoáng đãng. Vì vậy mà bề rộng cầu thang hay các kích thước đều vô cùng quan trọng.

dien tich cau thang hop ly
Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Bên cạnh việc thiết kế kích thước cầu thang hợp lý thì việc bố trí cầu thang sao cho đảm bảo ở trung tâm của ngôi nhà là điều gia chủ rất quan tâm. Cầu thang là phương tiện đi lại chính nên các gia đình rất quan tâm về tính tiện nghi, tiện lợi. Ngoài việc đảm bảo sự an toàn thì cần phải có độ chắc chắn tuyệt đối.

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong mỗi ngôi nhà dựa vào việc tính toán số bậc thang hợp lý. Vậy khi thiết kế cần lưu ý những điều gì?

Cầu thang phải có đủ ánh sáng sẽ thu hút nhiều sinh khí. Ví dụ cách làm cầu thang xoắn chiều dài của các bước không được nhỏ hơn 80 cm. Nếu cầu thang hẹp hãy treo một tấm gương lớn để mở rộng cầu thang về mặt phong thuỷ.

kich thuoc cau thang
Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Cầu thang sắt mỹ thuật phải sử dụng vật liệu có độ vững chắc như cốt thép, kim loại hoặc gỗ cứng. Nếu làm cầu thang gỗ thì hướng thích hợp là Nam, Đông và Đông Nam. Hướng tốt nhất để bố trí là Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc. Không sử dụng cầu thang và lan can lung lay vừa không ổn về mặt phong thủy.

Trên đây là tất cả những kiến thức bổ ích về kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam. Hi vọng các bạn đã có những thông tin quan trọng trước khi xây dựng cầu thang cho nhà mình. Để biết thêm các thông tin về cầu thang sắt, liên hệ ngay với chúng tôi – Sắt Mỹ Thuật Hà Nội . Hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi