Giải đáp: Kích thước chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước bậc cầu thang như thế nào là hợp lý? Sắt Mỹ Thuật Hà Nội sẽ cung cấp thông tin để quý vị có thể tham khảo về bậc cầu thang tiêu chuẩn hiện nay. Không chỉ đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ, khoa học mà đảm bảo cả yếu tố phong thủy, giúp mang lại vượng khí cho cả gia đình.

Kích thước của bậc cầu thang tiêu chuẩn trong nhà ở

Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9 đến 1.2m. Đối với những công trình nhà ở cao cấp hoặc biệt thự sẽ có kích thước lớn hơn là 1.5m. Cầu thang được thiết kế thoáng gió và có thể đón ánh sáng tự nhiên cho cả ngôi nhà. 

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Yếu tố chiều cao bậc thang phụ thuộc phần lớn vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà ở dân dụng thông thường, chiều cao bậc thang nhà phố thường là 3.6 m và có 24 bậc. Tuy nhiên, nó còn có thể giao động phụ thuộc vào chiều cao thông thủy ngôi nhà cho phép. Thông thường số bậc thang thường từ 11-17 bậc.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của một vế thang để có thể di chuyển thoải mái là 60 cm. Nhưng với nhà ở gia đình, chiều rộng bậc thang từ 90 cm trở lên. Kích thước này đảm bảo tất cả các thành viên đều có thể đi lại an toàn và thuân tiện. Điều đó cũng giúp quá trình mua sắm nội thất được dễ dàng hơn.

Chiều rộng bậc thang

Đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với bậc thang. Đòi hỏi tối thiểu là 25cm và không nên có bề rộng bậc thang quá 30 cm. Với nhà dân dụng, bề mặt bậc thang quá rộng sẽ ảnh hưởng tới chiều dài và độ dốc, gây mất thẩm mỹ và khó khăn khi di chuyển.

Độ cao cổ bậc câu thang

Độ cao bậc cầu thang thường trong khoảng từ 15-18cm để đảm bảo một người có thể bước lên – xuống thoải mái nhất. Nếu cao hơn 18 cm sẽ gây khó khăn và mất sức, khi xảy ra trượt ngã cũng sẽ rất nguy hiểm.

chieu cao lan can cau than an toan
Chiều cao lan can đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ em

Gờ của mặt bậc: là phần chìa ra của mỗi mặt bậc thang có tác dụng trong việc dẫn lưu nước khi có nước trên bề mặt bậc. Nó giúp tránh tình trạng nước đọng. Thông thường thì độ nhô ra của gờ mặt bậc là 2cm sẽ đảm bảo được công năng và tính thẩm mỹ. Chiều cao lan can cầu thang đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1.1m. Nhưng trong khoảng từ 85 đến 90cm cũng có thể chấp nhận được.

Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao bậc thang và chiều rộng. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang lại có liên quan trực tiếp từ khoảng rộng bước đi. Hai lần chiều cao của bậc thang cộng với chiều rộng của bậc thang sẽ có tổng bằng 600 mm.

Chiếu nghỉ của cầu thang cần được bố trí hợp lý. Giúp quá trình di chuyển không tốn nhiều sức và tránh được những nguy hiểm không đáng có. Cứ 11 bậc thang thì nên bố trí một chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của mỗi chiếu nghỉ thường bằng độ rộng của một vế thang và tối thiểu là 90cm.

Một số lưu ý khi thiết kế bậc thang tiêu chuẩn theo phong thủy

Ngoài những tiêu chuẩn về kích thước bậc cầu thang thì quá trình thiết kế bậc thang tiêu chuẩn cũng cần lưu ý một số yếu tố phong thủy. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng tài lộc và bình an cho gia đình. Các mẫu cầu thang sắt nghệ thuật trên thị trường hiện nay đều đảm bảo được các yếu tố phong thủy. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các mẫu có sẵn thích hợp với lối kiến trúc của ngôi nhà.

Vị trí đặt cầu thang

Phần chân và đỉnh của cầu thang không nên bố trí đối diện cửa chính hoặc cửa nhà vệ sinh. Càng cần tránh đâm thẳng ra bếp. Tránh xây dựng cầu thang nằm chính giữa nhà. Đối với các trường hợp không thể tránh được thì cũng nên cố gắng tránh việc đặt bậc cầu thang đầu tiên ở giữa nhà.

Kich thuoc cau thang giup tranh cac yeu to xau trong phong thuy
Kích thước cầu thang giúp tránh các yếu tố xấu trong phong thủy

Nên sử dụng các vật liệu chắc chắn để làm cầu thang. Như bê tông cốt thép, kim loại hoặc các loại gỗ cứng, đảm bảo có thể sử dụng chắc chắn lâu năm. Nếu sử dụng cầu thang gỗ thì nên đặt theo hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Đối với cầu thang bằng kim loại thì nên đặt theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Tuyệt đối tránh những loại cầu thang không chắc chắn. Không làm lan can cầu thang lung lay sẽ gây mất an toàn khi sử dụng và không tốt về mặt phong thủy.

Cầu thang nếu lựa chọn lát đá granite thì tránh chọn màu đỏ. Vì nó sẽ mang những bất ổn nghiêm trọng cho gia đình. Tránh đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ. Vì nó sẽ gây ra cho người ngủ trong phòng luôn ở trạng thái bất an, ảnh hưởng tới giấc ngủ và sinh hoạt lâu dài.

Cầu thang không nên xây dựng các bậc hở. Nguồn khí không được lưu thông tốt mà sẽ luôn bị tràn ra ngoài. Gây xung đột với nhau, làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ của gia chủ với bạn bè, đồng nghiệp, các thành viên trong gia đình.

Cầu thang cũng không nên đi từ phía sau nhà đi lên. Vì các luồng khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái dần ở phía sau. Cầu thang đi từ phía sau nhà lên sẽ dẫn tới các tầng trên dần bị suy khí. Điều đó gây ra tác hại giảm sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Cần tránh đặt cầu thang ở 3 hướng là Đông (đại diện cho sức khỏe). Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể lựa chọn thì nên tìm cách gắn kết năng lượng của cầu thang thông qua số bậc cầu thang.

yeu to sinh lao benh tu trong so bac cau thang
Số bậc thang không nên rơi vào các cung lão-bệnh-tử

Tránh làm cầu quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí lên các tầng càng suy yếu. Cũng tránh để xà ngang đè lên cầu thang.

Không nên làm cầu thang đứt đoạn. Nên đặt cầu thang ở đầu hành lang tầng 1 và lên tầng 2-3. Nên đặt cuối hành lang hoặc các vị trí khác. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn khí trong nhà được lưu thông. Cuộc sống của các thành viên trong gia đình thuận lợi.

Trong quá trình xây dựng cầu thang, lưu ý nên tránh những cung xấu trong nhà. Là các cung Đại sát, Thiên hình,… Thay vào đó, nên lựa chọn những hướng cung tốt như Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Đào hoa,…

Nên đặt cầu thang ở những nơi thoáng đãng, có sinh khí dồi dào của ngôi nhà. Cầu thang nên đi từ hướng tốt lên để đảm bảo các tầng đều có thể thu được khí tốt.

Không nên đặt các yếu tố Thủy (nước – non bộ hay nhà vệ sinh) dưới chân cầu thang. Cách thiết kế này khá thường gặp hiện nay vì tận dụng tối đa được khoảng không gian. Tuy nhiên, nó sẽ gây cản trở thành công và làm giảm may mắn cho gia chủ.

khong lam bac cau thang ho
Để tránh hao tài, bâc cầu thang không được lồi lõm hay hở

Chiếu nghỉ và hành lang ảnh hưởng trực tiếp tới cầu thang. Nên có gờ bao phía tay vịn để tránh xảy ra thoát khí. Những cầu thang dạng xương cá không có thanh che chắn đều không được tốt trong phong thủy.

Bậc cầu thang không được lồi lõm hoặc hở. Vì nó sẽ ảnh hưởng tới việc tích lũy của cải. Để tăng thêm tài vận và vượng khí cho ngôi nhà thì đặt một chiếc đèn chum phía trên cầu thang.

Về số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang được tính tới mặt sàn mỗi tầng là căn cứ để định tốt xấu trong phong thủy. Chiếu nghỉ cũng được coi là một bậc của cầu thang. Cần tránh các số bậc rơi vào cung bệnh hoặc tử. Số bậc đẹp nhất nên rơi vào cung Sinh. Công thức tính bậc cầu thang phải cho kết quả là tổng số bậc sẽ bằng bội của 4+1, nó sẽ giúp cho gia đình thêm sinh sôi, nảy lộc.

Hình dáng của cầu thang

Tốt nhất là cầu thang cong, mềm mại. Điều đó giúp nguồn khí trong nhà sẽ lưu chuyển đều đặn từ tầng dưới lên các tầng trên được ổn định. Hình dáng cần phù hợp với kích thước bậc thang tiêu chuẩn và hài hòa với không gian ngôi nhà.

Với bài viết về kích thước bậc cầu thang trên đây hy vọng đã giúp quý vị có thêm thông tin hữu ích. Khi lựa chọn cách thiết kế  bậc cầu thang tiêu chuẩn cần tránh được những lỗi về mặt kỹ thuật và phong thủy. Giúp không gian sống của gia đình tiện dụng và có tính thẩm mỹ cao. 

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi