Cách tính hướng giường ngủ đầu hay chân theo phong thủy

Trong tổng thời gian của một đời người thì giấc ngủ chiếm tới ⅓ khoảng thời gian sống. Do đó, cách xác định hướng giường ngủ rất quan trọng với mọi người. Ta có thể hiểu một cách cơ bản là hướng giường nằm tốt sẽ tạo ra cảm giác thoải mái, ít gặp mộng mị, ngược lại khi kê giường ngủ ở hướng sai thì sẽ gây ra tình trạng giấc ngủ không sâu, tinh thần thiếu tập trung. Từ đó gây ra tình trạng uể oải, đau mỏi, lâu dần dẫn đến những bệnh liên quan đến thần kinh. Vậy nên, hôm nay hãy cùng Satnghethuat.net đì tìm cách kê giường ngủ đúng, hướng giường ngủ tính đầu hay chân nhé.

Các quan niệm về hướng đặt giường ngủ

Từ trước đến nay, trong bản vẽ chi tiết giường ngủ thì hướng giường ngủ thường được lưu ý đầu tiên. Hướng giường ngủ là gì? Trong thực tế đã xuất hiện rất nhiều những quan niệm, ý kiến trái chiều về cách kê giường ngủ và cách tính vị trí kê giường.

Có những người tính vị trí kê giường ngủ là hướng từ đầu giường đến chân giường. Song có những người lại đưa ra ý kiến rằng hướng giường ngủ phải kê từ chân giường lên đầu giường. 

huong giuong theo phong thuy
Hướng giường ngủ là hướng nào?

Hướng giường ngủ tính như thế nào là đúng? Nhiều người cho rằng tính theo hướng gan bàn chân để kê giường ngủ. Vì gan bàn chân tập trung nhiều huyệt đạo nhất của cơ thể. Nhưng cũng như kê giường ngủ theo vị trí mặt, khi ngủ vị trí chân mỗi người thường không cố định, lúc co, lúc duỗi nên ta suy ra được cách tính này không khả thi.

huong giuong ngu tinh the nao
Hướng giường ngủ tính thế nào?

Sau một số phân tích sơ bộ, dưới đây là một số quan niệm về hướng giường ngủ tính đầu hay chân theo quy luật phong thủy Bát trạch. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về quan niệm này nhé!

Hướng giường là đầu giường hay đuôi giường tính theo phong thủy Bát trạch? Bát Trạch trong phong thủy được xác định dựa vào năm sinh của gia chủ, cung mệnh của từng người sẽ được phân chia theo 8 cung mệnh của Bát Quái như:

 • Càn
 • Đoài
 • Ly
 • Chấn
 • Tốn
 • Khảm
 • Cấn
 • Khôn

Hướng giường nằm tính như thế nào theo cung mệnh? Cung mệnh được chia ra thành 2 nhóm như sau:

 • Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.
 • Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.
xem huong giuong ngu
Hướng giường ngủ là hướng đầu giường hay cuối giường

Theo phong thủy Bát Trạch thì nhà ở cũng chia thành 8 loại bao gồm:

 • Cấn trạch
 • Càn trạch
 • Ly trạch
 • Khảm trạch
 • Chấn trạch
 • Tốn trạch
 • Khôn trạch
 • Đoài trạch

Trong đó được phân thành 2 nhóm:

 • Tây tứ trạch: Càn, Đoài, Khôn, Cấn
 • Đông tứ trạch: Khảm, Ly, Chấn, Tốn
huong giuong ngu theo phong thuy
Hướng giường ngủ được tính như thế nào

Cách xem hướng giường ngủ dựa vào phong thủy Bát Trạch để có một ngôi nhà phong thủy tốt thì:

 • Gia chủ Đông tứ mệnh ở nhà Đông tứ trạch
 • Gia chủ Tây tứ mệnh ở Tây tứ trạch

Dựa vào Tọa của ngôi nhà gia chủ có thể xác định được nhà của mình thuộc Đông tứ trạch hay là Tây tứ trạch. Từ đây ta có thể xách định được hướng giường là hướng nào theo phong thủy Bát Trạch.

Giải đáp hướng giường ngủ tính đầu hay chân

Căn cứ vào khoa học về phong thủy chúng ta sẽ xác định được hướng của giường ngủ cùng việc có thể phối hợp giữa hai yếu tố cung mệnh của gia chủ với giường ngủ cho phù hợp. 

chon huong giuong ngu
Cách đặt hướng giường ngủ theo phong thủy

Đặt giường ngủ tính theo đầu giường

Theo quan niệm của chuyên gia về phong thủy và những người thi công tại Sắt Mỹ Thuật Hà Nội, đồ nội thất gia đình, giường ngủ là “sơn” mang yếu tố Thổ trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Vì vậy, khi thiết kế giường ngủ theo phong thủy, ta cần chú ý chọn nơi vững chãi để đặt đầu giường.

Đầu giường là nơi tọa còn chân giường là nơi khi ta thức dậy sẽ nhìn thấy đầu tiên. Vậy nên khi đặt giường, phần đầu giường nên kê sát vào những nơi chắc chắn như chân tường, góc nhà,… để có một đêm an giấc, không mộng mị. 

Đặt giường ngủ tính theo chân giường

Chân giường cần hướng ra nơi thoáng đãng để hấp thụ không khí, tránh cảm giác bí bách khi trở mình. Lúc thức dậy cũng là lúc mắt ta nhìn xuống chân giường đầu tiên, còn cơ thể ta sẽ ngồi dậy theo bản năng và đi về phía cuối giường.

Vì vậy, không gian cuối giường càng thoáng đãng, mát mẻ, sạch sẽ càng tốt. Vậy ta xác định được hướng chính của giường là hướng phía chân người ngủ chứ không phải hướng đầu người ngủ như mọi người vẫn nghĩ. Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Kết luận

Như vậy, qua những phân tích ở trên thì chúng ta có thể thấy được việc đặt giường ngủ tính từ đầu hay chân đều có một ý nghĩa nhất định. Đặc biệt, điều này còn phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ cũng như hướng nhà, hướng cửa phòng. Để có giấc ngủ ngon nhất cũng như không gặp điều xấu, gia chủ nên có tính toán và xem xét cẩn thận.

Các cách đặt hướng giường ngủ theo yếu tố phong thủy

Thế nào là hướng giường ngủ tính theo phong thủy? Cách xách định hướng giường ngủ theo phong thủy thế nào cho đúng? Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của các bạn ngay dưới đây.

Đặt hướng giường ngủ tính theo tuổi của gia chủ

Phòng ngủ của chủ nhà tốt nhất nên được bài trí và sắp đặt theo tuổi của gia chủ và theo lựa chọn của gia chủ. Điều này sẽ mang lại sức khỏe và một giấc ngủ êm ái cho chủ nhà. Để biết được hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng bạn nên căn cứ vào tuổi Cửu tinh để chọn phòng ngủ. 

 • Thượng nguyên: Trước các năm 1924
 • Trung nguyên: Từ năm 1924 – 1983
 • Hạ nguyên: Từ năm 1983 về gần đây

Đặt hướng giường ngủ tính theo hướng về Cát Khí

Theo luật phong thủy, lúc ngủ là khi con người thu nạp khí nhiều nhất. Vì vậy khi bài trí giường ngủ, cần chọn hướng Cát để đặt hướng giường nhằm mang về nhiều nguồn khí có ích cho người nằm, gia tăng sự may mắn, sức khỏe… Cần tránh phương Hung khi đặt giường dẫn đến rủi ro, bệnh tật, tổn hại sức khỏe cho gia chủ.

huong giuong ngu tinh nhu the nao
Hướng giường tính như thế nào

Hướng Cát Khí là sự phối hợp giữa mệnh cung của người nằm với hướng giường để được các du tinh tốt. Tốt nhất gặp Sinh Khí, Thiên Y. Tốt nhì là Phục Vị và Diên Niên.

Tính hướng giường ngủ theo mệnh

Ngoài ra, hướng giường ngủ được tính từ phía đầu giường đi đến cuối giường. Hiểu đúng là khi đi ngủ hoặc ngủ dậy mặt bạn đều hướng về phía đó. Theo quy tắc này, bạn có thể suy ra và sắp đặt hướng giường ngủ tính đầu hay chân sao cho có lợi nhất cho bản thân mình.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem bản thân mình thuộc mệnh gì. Sau đó chúng ta có thể xác định dễ dàng cách kê giường ngủ theo bản mệnh mỗi người.

phong thuy huong giuong ngu
Hướng giường ngủ là hướng đầu hay chân
 • Nam mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y.
 • Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp Sinh Khí.
 • Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp Sinh Khí.
 • Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.
 • Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông.
 • Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông.
 • Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam.
 • Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam.
huong giuong ngu phong thuy
Hướng giường ngủ được hiểu như thế nào

Mọi người nghĩ phong thủy thường được tính theo những mẫu giường gỗ mang mệnh Mộc. Nhưng ngay cả đối với những mẫu giường sắt nghệ thuật giá rẻ, ta cũng có thể áp dụng những luật phong thủy để kê giường cho đúng.

Những lưu ý khi đặt hướng giường ngủ tính đầu hay chân

Trong phong thủy, hướng kê giường ngủ rất quan trọng, nếu không kê đúng hướng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dùng. Các bạn sẽ thường xuyên bị mất ngủ, hay tỉnh giấc, giật mình, ảnh hưởng đến thể trạng. Dưới đây là những lưu ý khi đặt hướng giường ngủ theo phong thủy.

Không nên đặt đối diện nhà vệ sinh

Khi kê giường ngủ, chúng ta không nên để giường trước nhà vệ sinh. Không những làm mất đi tính thẩm mỹ mà điều này còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ.

khong dat giuong ngu doi dien nha ve sinh
Không đặt giường ngủ đối diện nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh chứa rất nhiều khí độc vì vậy chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt không mang đến không khí tốt cho căn phòng.

Nên kê sát tường

Nếu không gian phòng ngủ chật chội thì việc kê giường ngủ lại rất quan trọng. Vì vậy bạn nên kê giường sát tường, nó sẽ mang đến sự chắc chắn cho căn phòng. Ngoài ra, theo phong thủy điều này sẽ giúp gia chủ có sức khỏe tốt hơn.

Không đặt gương đối diện giường ngủ

Gương là một vật dụng mang ý nghĩa hóa giải trong phong thủy. Tuy nhiên, đối với phòng ngủ thì gương không mang lại ý nghĩa tốt như chúng ta nghĩ. Khi đặt gương đối diện với giường ngủ sẽ khiến gia chủ bị giật mình. Đặc biệt không gian phòng mất đi tính thẩm mỹ.

khong dat guong doi dien giuong ngu
Không đặt gương đối diện giường ngủ

Không nên đặt giường sát cửa sổ

Ngoài những lưu ý trên, chúng ta cũng không nên kê đặt giường ngủ sát cửa sổ. Điều này sẽ khiến ánh nắng chiếu vào hoặc khi mưa sẽ phả vào căn phòng. Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như những món đồ nội thất sẽ nhanh bị hỏng.

Không đặt giường dưới xà ngang

Nếu giường đặt dưới xà ngang sẽ khiến cho không gian căn phòng mất đi tính thẩm mỹ. Đặc biệt, người dùng sẽ có cảm giác bị đè nặng, khó thở, khiến cho giấc ngủ không được sâu và ngon nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách tính hướng giường ngủ. Vậy bạn đã biết hướng giường ngủ tính đầu hay chân chưa? Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết. Để thao khảo nhiều bài viết bổ ích bạn hãy thường xuyên theo dõi Satnghethuat.net. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi