Những thông tin cơ bản về chiều cao tay vịn cầu thang bạn nên biết

Trong thiết kế và thi công nhà ở, cầu thang là một trong những phần quan trọng không thể thiếu. Bởi lẽ theo phong thủy, cầu thang không chỉ là nơi đưa chủ nhân lên tầng nhà. Cầu thang còn là nơi dẫn luồng sinh khí trải đều lên các tầng của ngôi nhà. Chính vì vậy thiết kế và đặt cầu thang đúng chỗ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt về tài lộc cho gia chủ. Đối với thi công cầu thang, cần chú trọng vào chiều cao tay vịn cầu thang. Đây là một bộ phận rất quan trọng nằm trong tổng thể chiếc cầu thang đặt trong nhà bạn. Dưới đây Sắt Nghệ Thuật sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về tay vịn cầu thang.

Khái niệm tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang trong thi công xây dựng được định nghĩa là bộ phận quan trọng nhất của cầu thang. Nó nằm ở phần cao nhất trong khung cầu thang và chính là bộ phận để giữ an toàn cho người sử dụng khi đi lên đi xuống tầng nhà. Cầu thang dùng để đưa chủ nhân lên những ngôi nhà thiết kế nhiều tần, gác trệt nên tay vịn cầu thang là bộ phận không bao giờ có thể thiếu.

Tay vịn cầu thang là bộ phận quan trọng trong thi công cầu thang nhà ở
Tay vịn cầu thang là bộ phận quan trọng trong thi công cầu thang nhà ở

Không chỉ có vậy, cầu thang là một trong những thứ đóng vai trò quyết định giá trị thẩm mỹ tổng quan của ngôi nhà. Chính vì vậy tay vịn cầu thang cũng cần lựa chọn chất lượng, kích thước cho phù hợp. Tay vịn cầu thang cũng có những thông số riêng đặc biệt cần lưu ý. Có như vậy mới cầu thang của bạn mới có một tay vị an toàn và thẩm mỹ cao được.

Chiều cao tay vịn cầu thang

Chiều cao tay vịn cầu thang sẽ phụ thuộc chủ yếu đến lan can cầu thang và độ dốc của cầu thang. Đối với cầu thang có độ dốc vừa phải thì chiều cao của tay nắm sẽ cao hơn. Vị trí trung tâm của bậc thang tính tới đỉnh tay vịn cũng có thể coi là một cách tính chiều cao tay nắm khá chính xác.

Cần nắm được chiều cao tay vịn cầu thang tiêu chuẩn
Cần nắm được chiều cao tay vịn cầu thang tiêu chuẩn

Tay nắm hay tay vịn chiều cao bậc cầu thang chuẩn cho độ an toàn là 900 – 1000m và không được phép dưới 850mm. Tay nắm cầu thang cũng được khuyến cáo không nên để quá cao vì sẽ làm mất đi sự hài hòa của ngôi nhà. Chính vì vậy các loại tay vịn cầu thang như kính, gỗ, sắt…cũng phải tuân theo chiều cao chung này. Một số ngôi nhà có kiến trúc đặt biệt vẫn có thể điều chỉnh chiều cao của tay vịn nhưng không được chênh lệch quá lớn.

Không chỉ đảm bảo yếu tố chiều cao, tay vịn khi lắp đặt cũng không được có sự sai sót, lỏng lẻo. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, vì tay là bộ phận để người dùng bám vào đi chuyển lên trên hoặc xuống.

Kích thước tay vịn cầu thang

Nắm được kích thước và cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử tay vịn cầu thang tiêu chuẩn sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt là đối với những nhà có trẻ nhỏ, việc để tay vịn quá thấp có thể gây nguy hiểm vì các em bé sẽ dễ bám lấy leo trèo. Khi lên bản vẽ cầu thang, cần chú ý những lưu ý sau về tay vịn cầu thang:

  • Chiều cao tay vịn cầu thang phải đảm bảo chặt chẽ tới lan can và độ dốc của cầu thang
  • Để đo chiều cao tay vịn, xác định bằng cách tính từ trung tâm bậc cầu thang cho tới đỉnh tay vịn
  • Kích thước tay vịn cầu thang phù hợp sẽ tính theo chiều cao trung bình của mọi người trong gia đình chia đôi và cộng dôi lên 20cm
  • Không nên để tay vịn quá cao, điều này đồng nghĩa với việc kéo chiều cao của cầu thang theo. Lan can nên tỉ lệ cân đối với cầu thang không nhìn sẽ mất thẩm mỹ
  • Chiều cao của tay vịn được cho là an toàn khoảng 900mm – 1000mm
  • Khi sử dụng tay vịn cầu thang không nên rung lắc, tạo sức ép lên tay vịn cầu thang

Mẫu tay vịn cầu thang gỗ đẹp

Dưới đây là những mẫu vịn cầu thang gỗ đẹp và ấn tượng được nhiều khách hàng tin dùng cho tư gia của mình. Ngoài những mẫu mã có sẵn, chúng tôi vẫn nhận những mẫu tay vịn đặt thiết kế riêng cho quý khách hàng Sắt Nghệ Thuật.

Tay nắm cầu thang gỗ tối giản

Xu hướng thiết kế hiện nay thường hướng tới những gì đơn giản nhất, bởi vậy mà tay vịn cầu thang gỗ không kiểu cách được rất nhiều chủ nhà lựa chọn.Những mẫu tay vịn này có thiết kế hết sức tối giản nhưng vẫn mang lại điểm nhấn cho ngôi nhà và quan trọng đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, những mẫu tay vịn gỗ này có thể thích hợp cho mọi không gian nhà ở.

Tay vịn cầu thang cải tiến đơn giản đang được nhiều người ưa chuộng
Tay vịn cầu thang cải tiến đơn giản đang được nhiều người ưa chuộng

Tay vịn cầu thang gỗ phong cách hiện đại

Kiến trúc nhà ở hiện đại được áp dụng rất nhiều trong vài năm trở lại đây, vì thế không khó để thấy tay vịn gỗ phong cách này được ưa chuộng. Những mẫu tay vịn cầu thang gỗ hiện đại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang tới sự tin tưởng cho người dùng bởi tính chắc chắn.

Trên thị trường có rất nhiều tay vịn cầu thang theo phong cách hiện đại
Trên thị trường có rất nhiều tay vịn cầu thang theo phong cách hiện đại

Tay vịn cầu thang gỗ và kính

Mẫu tay vịn gỗ cầu thang sắt nghệ thuật cao cấp là mẫu cho những ngôi nhà có không gian rộng lớn và sang trọng như: biệt thự, dinh thự, lâu đài…Mẫu tay nắm này gây ấn tượng bởi đường nét hoa văn được chạm khắc một cách tinh xảo, tinh tế đến từng chi tiết nhỏ.

Kết hợp tay vịn gỗ và lan can kính là một ý tưởng độc đáo
Kết hợp tay vịn gỗ và lan can kính là một ý tưởng độc đáo

Các trụ cầu thang thường được thiết kế thêm bằng những tượng điêu khắc mang văn hóa châu Âu. Có thể nói, những mẫu tay vịn cầu thang gỗ không đơn thuần là sản phẩm trang trí, nó đã trở thành một tác phẩm độc đáo.

Tay vịn gỗ kết hợp lan can sắt

Khá nhiều người lầm tưởng những thiết kế từ gỗ chỉ dành cho không gian cổ điển. Nhưng có thể thấy, những mẫu tay vịn gỗ mà Blog Mua Nhà đưa ra trên phù hợp được với rất nhiều không gian khác nhau.

Tay vịn gỗ kết hợp với lan can sắt thường bắt gặp trong kiến trúc châu Âu
Tay vịn gỗ kết hợp với lan can sắt thường bắt gặp trong kiến trúc châu Âu

Có một mẫu tay vịn gỗ nữa cũng hết sức ấn tượng chính là tay vịn gỗ kết hợp với lan can sắt. Với những chủ nhà yêu thích sự mới lạ, trẻ trung và độc đáo thì nên tham khảo mẫu tay vịn này.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tay vịn cầu thang, qua bài viết này khách hàng sẽ xác định được chiều cao tay vịn cầu thang là bao nhiêu thì hợp lý. Mong rằng các bạn sẽ chọn được một chiếc tay vịn cầu thang đúng như mong muốn nhé.

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi