Tiêu chuẩn an toàn chiều cao lan can ban công trong thiết kế nhà ở

Chiều cao lan can ban công luôn là nỗi trăn trở của mọi người khi sử dụng các công trình cao tầng. Liệu tiêu chuẩn lan can an toàn của ban công là bao nhiêu? Kích thước lan can ban công ra sao mới đảm bảo đủ sự an toàn cần thiết cho cả gia đình? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu chiều cao lan can ban công bao nhiêu là hợp lý.

Tiêu chuẩn kích thước trụ lan can kính

Một giải pháp tối ưu cho các tòa cao tầng đó là lắp lan can kính cường lực. Loại kính này rất an toàn trong việc bảo vệ ban công, bảo vệ cửa sổ. Các bạn hãy cùng Sắt Mỹ Thuật tìm hiểu tiêu chuẩn kích thước trụ lan can kính và chiều cao lan can ban công bao nhiêu là hợp lý.

kich thuoc lan can
Bảng số liệu chiều cao ban công

Trên đây là bản tiêu chuẩn trong thiết kế kích thước trụ lan can kính. Ngoài ra khi thi công bạn cần lưu ý thêm một vài điểm sau:

  • Lan can kính được thiết kế đảm bảo an toàn cho người đi tránh bị ngã tại các sàn có độ cao chênh lệch nhau. Sự chênh lệch này không được quá 2 bậc trở lên.
  • Đối với cầu thang có chiều rộng dưới 1m cần có tay vị 1 bên. Cầu thang rộng hơn 1m thì cần trang bị tay vịn ở cả 2 bên. Trong trường hợp cầu thang sát tường thì chỉ cần 1 bên tay vịn. Tay vịn phải được kéo dài chạy suốt hết các bậc cầu thang trong các công trình công cộng hoặc có người tàn tật sử dụng.
  • Chiều cao tay vị quy định từ 90cm đến 100cm. Tay vịn phải được làm từ những vật liệu cứng chắc, chịu lực tốt. Kính cường lực phải được đảm bảo an toàn, chống chịu va đập và độ dày đảm bảo.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại ban công sắt nghệ thuật thay cho ban công làm từ lan can kính. Các bạn nên tham khảo thêm những mẫu ban công này. Độ an toàn của ban công sắt được đánh giá rất cao. Sau đó là tính thẩm mỹ và khả năng chống chịu thời tiết tuyệt vời.

Chiều cao lan can ban công đối với công trình từ tầng 9 trở lên

Xã hội ngày càng phát triển, những ngôi nhà cao tầng, chung cư thi nhau mọc lên như nấm. Vì vậy có không ít tai nạn xảy ra từ những ngôi nhà cao tầng. Để tránh tối đa tai nạn thương tâm, cần đặc biệt tuân thủ quy định chiều cao lan can chung cư. Những công trình cao tầng hiện nay đều có những quy định riêng về xây dựng chiều cao lan can.

lan can cao bao nhiêu
Chiều cao lan can ban công đối với công trình từ tầng 9 trở lên

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 quy định. “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe” do Bộ Xây dựng ban hành của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo chiều cao lan can ban công tối thiểu là 1.4m. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua. Thiết kế không được có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Ngoài ra, lan can phải có cấu tạo khó trèo. Sắt Mỹ Thuật Hà Nội khuyến nghị có thể dùng những cây hoa trồng xung quanh để tạo không gian xanh mát, che phủ những khe hở của lan can. Hiện nay có rất nhiều các loại hoa dễ trồng ở ban công như hoa hồng, hoa giấy, hoa tigon…

Chiều cao lan can ban công đối với kiến trúc dưới 9 tầng

Theo TS.KTS Ngô Doãn Đức – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: “Chúng ta không nên quy định cứng nhắc tiêu chuẩn chiều cao của lan can ban công, bởi thiết kế kiến trúc đòi hỏi phải sáng tạo, tùy từng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, tùy từng vị trí cũng như yêu cầu sử dụng để đưa ra giải pháp thiết kế ban công hay lô gia phù hợp”.

Ông Đức cho rằng trong thiết kế nhà ở, chung cư, công trình công cộng ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,…yếu tố gần gũi với thiên nhiên được đề cao. Vì vậy công trình nhà ở cần khoảng trống để lưu thông với tự nhiên.

Khi thi công cần chú ý thêm về kích thước lan can kínhchiều cao lan can kính. Bên cạnh đó là những yếu tố khác như độ cao, các ô thoáng dọc. Thiết kế mở lô gia cho phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhưng hiện nay chưa có tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công nhất định. Việc xây dựng không có sự thống nhất, áng chừng chỉ từ 1-1,1m.

kich thuoc lan can
Lan can cao bao nhiêu là an toàn?

Chiều cao lan can chung cư theo quy định bộ xây dựng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng do quy định tiêu chuẩn thiết kế không chi tiết, nên hệ thống lan can của nhiều nhà cao tầng hiện rất nguy hiểm. Đa số các loại lan can được thiết kế vừa thấp. Một số loại không có hệ thống bảo vệ như khung sắt hay lưới chắn.

Theo ông Toàn, việc thiết kế các tòa nhà chung cư bắt buộc phải có hệ thống rào chắn lan can an toàn, tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về chiều cao lan can ban công chung cư, khe hở giữa các song sắt sao cho trẻ em không thể thò đầu qua.

chieu cao lan can ban cong chung cu bao ve
Chiều cao lan can ban công nhà phố

Bảng tiêu chuẩn xây dựng số 323 được Bộ Xây dựng ban hành năm 2004 về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng cũng chưa nêu ra cụ thể về tiêu chuẩn an toàn của lan can ban công.

Bảng tiêu chuẩn này quy định đối với nhà cao tầng từ 6 tầng trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lôgia. Với lôgia không được mở khoảng dưới và có chiều cao trên 1,2m…

Giải pháp đối với công trình xây dựng chiều cao bạn công không hợp lý

Việc xây dựng lan can ban công còn để tạo ra một không gian xanh nhân tạo ngay trong nhà. Vào những ngày mùa hè nóng bức, mọi người có thể trồng thêm những loại hoa trồng ban công chịu nắng để xua tan cái oi bức. Tuy nhiên, những nhà có trẻ em cần đặc biệt lưu ý quy định về lan can an toàn.

Bởi lẽ, kiến trúc rất quan trọng đối với việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà. Nó phải đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an toàn cho người sử dụng. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan tới ban công nhà ở. Đó thường là những vụ có người ngã từ lan can ban công xuống đất. Nguyên nhân chủ yếu do lan can ban công quá thấp, không đạt tiêu chuẩn chiều cao của lan can ban công.

Đặc biệt là những gia đình có trẻ em càng phải đảm bảo an toàn và tuân thủ nghiêm ngặt quy định về chiều cao lan can nhà ở, kể cả đó là lan can gỗ hay lan can kính.

chieu cao lan can ban cong
Thi công lan can ban công

Một giải pháp phổ biến là đặt thêm khung chắn hoặc lưới an toàn ban công. Mặc dù nó có thể gây mất thẩm mĩ về tổng thể nhưng đảm bảo được sự an toàn. Tuy nhiên, lưới an toàn có độ bền khá cao và rất khá gọn nên không gây ảnh hưởng gì đến kiến trúc ngôi nhà của bạn.

Trên đây là một số kiến thức về chiều cao lan can ban công trong việc xây dựng nhà cao tầng và chung cư. Mong rằng Sắt Mỹ Thuật Hà Nội đã gửi đến các bạn được nhiều thông tin bổ ích. Cám ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi