Hướng đặt cầu thang trong nhà bên trái hay bên phải là hợp lý?

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi cầu thang không đơn thuần là phương tiện giúp con người đi lại, đây còn là nơi giúp công việc, danh vọng của con người thăng tiến. Vậy nên chọn cầu thang như thế nào là hợp lý? Mời các bạn theo dõi bài viết này nhé!

Ý nghĩa cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải trong phong thủy

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông “Nam tả, nữ hữu”. Điều này có nghĩa là hướng của nam ở bên trái còn hướng của nữ sẽ ở bên phải. Trong truyền thuyết khác của Trung Quốc, có một vị thần khai thiên lập địa. Sau khi ông mất đã để lại đôi mắt trên nhân gian. Mắt trái biến thành mặt trời, mắt phải biến thành mặt trăng.

Liệu điều này có liên quan gì đến việc nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải trong thiết kế nhà ở? Khi thiết kế nhà ở, chúng ta thường đặt hướng nhà, hướng cầu thang, cửa theo mệnh của các thành viên trong gia đình.

Việc đặt đúng hướng sẽ giúp tài vận, sức khỏe của từng thành viên tốt hơn. Ngược lại, nếu đặt hướng cầu thang không đúng với mệnh của gia chủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với mọi người.

Cách đặt cầu thang bên phải trong nhà

Với những gia đình có nhiều dương khí tức có nhiều nam giới, việc hướng đặt cầu thang trong nhà bên phải sẽ giúp cho âm dương được thuận hòa. Khí trong nhà được giữ ở mức ổn định nhất.

Cách đặt cầu thang trong nhà rất quan trọng. Nếu đặt cầu thang bên trái liệu có ảnh hưởng không? Như đã giới thiệu ở trên, bên trái sẽ tượng trưng cho mặt trời và ánh sáng. Trong nhà nhiều dương khí sẽ tốt cho công danh sự nghiệp của nam giới.

huong cau thang dat trong nha
Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

Tuy nhiên, với lượng dương khí cực mạnh như vậy sẽ ảnh hưởng tới các thành viên nữ trong gia đình. Vì họ khá yếu nay còn yếu hơn. Để có thể trung khí bạn nên sử dụng cách hành thủy để cân bằng lại vị trí cầu thang này. Các bạn có thể tham khảo một số cách trang trí gầm cầu thang phòng khách bằng những bể cá cảnh vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa làm dung hòa sinh khí.

Cách đặt cầu thang bên trái trong nhà

Với những nhà có nhiều nữ giới thì thích hợp cho việc đặt cầu thang theo phong thủy bên trái. Hướng của bên trái tượng trưng cho mặt trời sẽ làm cho gia đình trở nên ấm cúng hơn. Cũng giống như các gia đình có nhiều nam giới, việc xây cầu thang bên phải cũng sẽ bổ sung thêm năng lượng cho họ. Bên phải là mặt trăng thường mọc lúc đêm. Khi đó, các thành viên nam ít dương khí hơn và rất khó cho họ phát triển.

cau thang nen dat ben trai hay ben phai
Cách đặt cầu thang đặt bên trái trong nhà

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng tay vịn cầu thang sắt nghệ thuật, lan can sắt, lưới cầu thang… để giúp cho dương khí được ổn định, có nơi để phát triển.

Cách đặt cầu thang trong nhà với những gia chủ thuộc mệnh Khảm, mệnh Khôn, mệnh Cấn… nên xây dựng cầu thang ngược hướng đồng hồ. Những người thuộc mệnh Kiền, mệnh Ly, mệnh Tốn nên xây dựng cầu thang thuận hướng đồng hồ. Đây là câu trả lời cho câu hỏi cầu thang nên đặt ở cung nào?

vi tri cau thang theo phong thuy
Vị trí cầu thang theo phong thủy

Có thể nói, cầu thang nên đặt bên phải hay bên trái không phải là yếu tố quá quan trọng. Bạn nên quan tâm đến các yếu tố khác như tương quan vị trí cầu thang trong căn nhà, số bậc cầu thang, đặc biệt vị trí cầu thang nhà ống… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc ngôi nhà của bạn.

Lưu ý vị trí đặt cầu thang trong nhà sao cho phù hợp

Hướng đặt cầu thang trong nhà rất quan trọng, do vậy để gia chủ có được một cuộc sống tốt nhất nên chú ý đến vị trí cũng như hướng đặt cầu thang. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý để có được sự lựa chọn tinh tế nhất.

Cầu thang không được rơi vào tâm nhà

Không nên lựa chọn vị trí đặt cầu thang trong nhà rơi vào tâm nhà nếu không gian chật chội. Nhiều gia đình thường chọn đây là cách đặt cầu thang trong nhà hẹp. Vì chúng sẽ khiến cho căn phòng mất đi những điểm nhấn. Gia chủ sẽ không gặp được những điều tốt lành, may mắn. Có rất nhiều gia chủ phạm phải lỗi này. Sau đó đã gặp rất nhiều điều không may mắn trong cuộc sống và gia đình.

cau thang dat giua nha
Cầu thang không được rơi vào tâm nhà

Có nhiều nhà bố trí cầu thang đặt giữa nhà hình xoắn ốc chạy từ trên xuống dưới ngay trung tâm nhà. Đây là kiểu kiến trúc không tốt khiến gia chủ dễ mắc các bệnh tim mạch hoặc gặp những trắc trở trong công việc. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng tức rồng cuộn.

Cầu thang không đặt đối diện cửa nhà, phòng ngủ, nhà vệ sinh

Nếu vị trí cầu thang theo phong thủy đặt không đúng chỗ sẽ khiến cho người dùng bất tiện. Bên cạnh đó cầu thang lại tập trung nhiều âm khí, đặc biệt là gầm cầu thang đối diện cửa phòng ngủ khiến những âm khí đi vào phòng ngủ. Chúng khiến cho căn phòng mất đi tính hiện đại, hoàn hảo, không gian căn phòng không được tiện ích.

cau thang khong dat doi dien nha ve sinh
Cầu thang không đặt dối diện nhà vệ sinh

Đặt cầu thang theo phong thủy có vai trò quan trọng trong việc đón khí và dẫn khí để phân bổ cho các tầng của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang cần hết sức lưu ý để tránh không đối diện cửa nhà vệ sinh. Nếu không, vận khí sẽ xấu và những tai ương mà nhà vệ sinh dẫn đến là vô cùng to lớn và nguy hại.

Cầu thang nên đặt vị trí thoáng đãng

Với không gian căn phòng chật chội thì lựa chọn vị trí đặt cầu thang cũng trở nên rất khó khăn. Dù cầu thang đặt bên trái hay bên phải thì gia chủ cũng nên chú ý đến tính thông thoáng để đặt cầu thang. Không nên vì tiết kiệm diện tích mà thiết kế cầu thang quá nhỏ và hẹp.

cau thang nen ben rai hay ben phai
Cầu thang nên đặt chỗ thoáng mát

Cầu thang rộng rãi mới có được luồng khí tốt, gia chủ sẽ có sức khỏe tốt, gặp nhiều thuận lợi. Nhà ống nên đặt cầu thang ở đâu là hợp lý nhất? Khi xây dựng nhà ống mỗi đầu cầu thang nên có khoảng lùi nhỏ để làm nơi định hướng luồng người đi. Nếu không có khoảng lùi này, có thể đặt thêm chậu cảnh hoặc chuông gió để mang tính báo hiệu luồng di chuyển tránh va chạm.

Cầu thang không nên đặt phía sau nhà

Đặt cầu thang theo phong thủy kiêng kị nhất là đặt phía sau nhà. Với không gian nhà chật hẹp thì gia chủ cũng không nên đặt cầu thang ở phía sau nhà. Đặt phía sau nhà các luồng khí sẽ bị suy thoái, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không mang đến may mắn cho gia chủ.

cau thang khong nen dat sau nha
Cầu thang không nên đặt phía sau nhà

Khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ra ở phía sau. Cách đặt cầu thang theo phong thủy đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ bị suy giảm dần. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng sẽ dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

Đặt cầu thang phải chú ý đến kích thước

Khi thiết kế cầu thang cũng nên chú ý đến kích thước và vị trí đặt thép cầu thang. Không nên làm cầu thang quá lớn hoặc quá nhỏ, chúng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Phù hợp nhất nên làm chiều rộng cầu thang dưới 1m, làm cầu thang dưới 20 bậc.

cau thang co nen dat ben phai
Đặt cầu thang phải chú ý đến kích thước

Cụ thể, cách đặt cầu thang trong nhà hợp lí là: chiều cao bậc từ 150 mm, độ rộng bậc từ 240 – 300 mm. Thông thường kích thước này rất khó lòng đạt được. Chiều cao từ 150 – 170 mm, độ rộng tối thiểu phải đạt được là 270 mm sẽ hợp lí. Bề rộng vế thang từ 800 – 1200mm. Tay vịn cầu thang cao phải từ 850 – 900mm tính từ mặt bậc lên vị trí tay vịn tương ứng.

Không đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang

Tại nhiều cửa hàng, công ty hay các gia đình kinh doanh, bàn thờ Thần tài được gia chủ thờ với mong muốn cầu may mắn, tài lộc, thịnh vượng trong công việc của mình. Vì thế, không ít gia chủ hiện nay đặt ra câu hỏi: Đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang có được không?

dat ban tho than tai duoi cau thang co duoc khong
Đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang có được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn sẽ là không. Bởi dù là thờ vị thần nào cũng luôn phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ và trang nghiêm. Vì vậy, chân cầu thang là nơi hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí này theo quan niệm thờ cúng. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần tài – ông địa ở vị trí này trong nhà để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

Nên vệ sinh cầu thang thường xuyên

Để hướng đặt cầu thang trong nhà theo phong thủy thì gia chủ nên vệ sinh cầu thang cẩn thận. Như vậy sẽ mang đến cho gia chủ được không gian căn phòng được đẹp và tiện nghi nhất. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý thiết kế sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng, 2 tầng hay 4 tầng… sao cho hợp lý dể việc đi lại thuận tiện hơn.

cau thang nen dat ben phai
Nên vệ sinh cầu thang thường xuyên

Như vậy, cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải không còn là nỗi lo lắng đối với các bạn nữa phải không nào? Mọi thắc mắc sẽ được Sắt Mỹ Thuật Hà Nội giải đáp một cách nhanh nhất. Hãy gọi đến cho chúng tôi để được tư vấn những mẫu cầu thang đẹp, đúng phong thủy, giúp gia chủ làm ăn được thuận tiện nhé!

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi