Cấu tạo giường ngủ đạt chuẩn và những thông số cơ bản cần nắm rõ

Tìm hiểu cấu tạo giường ngủ giống như việc tìm hiểu kích cỡ của một bộ đồ bạn muốn mua. Đúng cỡ, đúng chất liệu sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất. Dưới đây là những tác dụng và các thông số chi tiết giường ngủ cơ bản và thông minh mà Sắt Mỹ Thuật Hà Nội đưa ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu những mẫu giường được yêu thích nhất hiện nay nhé!

Cấu tạo giường ngủ thông thường 

Cấu tạo giường ngủ là một tập hợp các bộ phận, chi tiết được gắn kết với nhau tạo thành giường ngủ hoàn chỉnh. Mỗi một giường ngủ có những kích thước, chất liệu, giá thành khác nhau nhưng nhìn chung cấu tạo hoàn toàn giống nhau. Các bộ phận để tạo nên 1 chiếc giường hoàn chỉnh phải kể như: Thân khung giường, chân giường, thành giường, mặt giường và đầu giường. Mỗi một bộ phận sẽ có những tác dụng, cấu trúc riêng biệt. Dưới đây là cấu tạo chi tiết giường ngủ các bạn có thể tham khảo:
cau tao giuong ngu
Cấu tạo giường ngủ hiện đại

Thân khung giường

Thân khung giường là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của giường. Nó tiếp xúc với tất cả các bộ phận khác trong kết cấu của giường. Bộ phận này được làm chủ yếu từ gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên. Ngoài ra chúng còn được làm từ sắt cao cấp. Đây chính là lý do vì sao nhiều người lại đặt ra câu hỏi nên nằm giường sắt hay giường gỗ?

Như đã nói ở trên về cấu tạo giường ngủ thì khá tương đồng nhau. Để giấc ngủ được êm hơn, mang thẩm mỹ hơn thì bạn nên đầu tư cho mình 1 chiếc giường gỗ. Tuy nhiên, khi phải tốn tiền vì sắm quá nhiều nội thất cùng lúc thì bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc giường sắt cũng được nhé.

chi tiet khung giuong
Khung giường gỗ mới nhất hiện nay

Nếu điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể lựa chọn cho mình loại khung gỗ tự nhiên vừa bền, chắc chắn lại sang trọng. Việc lựa chọn loại gỗ công nghiệp làm thân khung cũng tốt, không mất  thời gian đặt làm, tuy nhiên tính thẩm mỹ chỉ mang tính tạm thời. Cũng như các sản phẩm khác liên quan tới giường, thân khung giường có kích thước tùy thuộc vào độ tuổi và số người nằm.

Giường đơn

Cấu tạo giường ngủ của loại giường đơn khá đơn giản, dễ thiết kế. Kích cỡ chiều ngang của nó dao động từ 0,9m đến 1,4m. Tiêu chuẩn là 1,2m đủ để cho một người nằm thoải mái. Kích thước giường (D x R) : 2000×1200.

mau giuong don dep nhat
Mẫu giường đơn đẹp nhất hiện nay

Giường đôi

Giường đôi là loại giường dùng cho hai người nằm. Kích cỡ chiều ngang của nó dao động từ 1,6m cho đến 2,2m. Tiêu chuẩn là 1,8m đủ để cho hai người nằm thoải mái. Kích thước giường (D x R) : 2000×1800.

mau giuong doi duoc yeu thich
Mẫu giường đôi hiện đại và sang trọng

Giường tiêu chuẩn

Giường tiêu chuẩn là loại giường dùng cho hai người nằm. Kích cỡ chiều ngang của nó là 1,6m vừa bằng khổ nên phổ biến trên thị trường đủ để cho hai người nằm. Dưới đây là bản vẽ cad chi tiết giường ngủ tiêu chuẩn, bạn có thể tham khảo. Kích thước giường (D x R): 2100×1700.

chi tiet giuong ngu
Bản vẽ cad giường ngủ tiêu chuẩn

Giường trẻ em

Giường trẻ em là loại giường nhỏ, kích cỡ chiều ngang của giường trẻ em dao động từ 0,9m cho đến 1,2m. Tiêu chuẩn 1,2m là tốt nhất đủ để cho trẻ nằm thoải mái. Kích thước giường (D x R): 1800×900.

chi tiet giuong ngu tre em
Mẫu giường ngủ trẻ em đẹp nhất hiện nay

Chân giường

Chân giường là chi tiết quan trọng không kém trong cấu tạo giường ngủ. Đối với căn nhà cấp 4, khá thấp thì bộ phận này không thể không có. Nhiệm vụ của chân giường là giữ thăng bằng cho giường. Một chiếc giường ngủ thường có 4 chiếc chân giường, được gắn vào 4 góc giường.

Chiều dài trung bình của chân giường dao động từ 2cm tới 70cm, tùy thuộc vào loại giường. Đối với một số dòng giường ngủ như giường nhật, giường hộp, giường có hộc tủ kéo,… chân giường không có hoặc gần như bị tiêu biến.

Thành giường

Thành giường là tấm gia cố xung quanh giường dạng tấm, có tác dụng giữ và liên kết chiều dài của giường. Nó giúp cho giường bền chắc dưới tác dụng của lực.

mau giuong dep duoc yeu thich hien nay
Mẫu giường đẹp được yêu thích hiện nay

Thành giường cũng thường được trang trí, hay điêu khắc các hoa văn, họa tiết lên trên. Nếu xét trên mức độ đóng góp hình ảnh, vẻ đẹp thì bộ phận này là một trong các bộ phận góp phần cho vẻ đẹp của mẫu giường.

Đối với dạng giường sắt nghệ thuật bộ phận này được tạo thành khung bởi những thanh sắt. Bên trong các thanh sắt uốn lượn một cách hài hòa. Khi thiết kế loại giường sắt ưu điểm nổi trội nhất có lẽ là tính thẩm mỹ.

Mặt giường

Đây là tấm phản đỡ các vật nặng trên giường có hình chữ nhật. Mặt giường hay còn được gọi là phản giường. Phản gỗ cho mặt giường thông thường sẽ có 2 loại: Một là tấm gỗ lớn trơn hoặc mặt giường được đan xen bởi những tấm gỗ. Mặt giường giúp cho cấu tạo giường ngủ hoàn chỉnh hơn. Ngày nay có rất nhiều loại mặt giường với giá cả đa dạng bạn có thể thể tha hồ lựa chọn.

chi tiet giuong ngu
Mặt giường gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

Đầu giường

Đầu giường là một tấm gỗ lớn nằm ở đầu giường, có tác dụng trang trí cho giường. Ngoài ra đầu giường cũng để con người tựa lưng đọc sách khi ngồi trên giường. Đầu giường với những hoa văn đẹp cũng là yếu tố chính để tạo lên vẻ đẹp của mẫu giường. Đây là một trong các bộ phận của giường quan trọng nhất, bộ mặt của chiếc giường.

Cấu tạo giường ngủ thông minh

Ngày nay, để giúp tiết kiệm diện tích nhà ở, nhiều người đã lựa chọn giường ngủ thông minh thay vì giường ngủ thông thường. Cấu tạo giường ngủ này trông có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên những bộ phận cấu tạo chính cũng bao gồm những gì của giường cơ bản. Dưới đây là chi tiết cấu tạo giường ngủ thông minh các bạn cần phải biết.

Mặt giường ngủ

Mặt giường ngủ là thứ đầu tiên được mọi người nhắc đến. Bởi vì đây là bộ phận quan trọng nhất và là chúng ta tiếp xúc tiếp xúc nhiều nhất. Phần mặt giường của chiếc giường thông minh hầu hết được sản xuất bằng gỗ công nghiệp. Bởi lẽ nếu sử dụng gỗ tự nhiên sẽ rất dễ cong vênh.

mat giuong ngu thong minh
Thiết kế mặt giường ngủ thông minh

Trong tự nhiên ít có những cây gỗ nào có kích thước lớn để tạo nên một mặt giường gỗ rộng lớn. Vậy nên chúng sẽ được ghép từ những tấm gỗ nhỏ hơn. Điều đó sẽ làm cho mặt giường bị cong vênh.

Ngoài ra, dùng gỗ công nghiệp còn để giảm thiểu trọng lực cho mặt giường. Bộ phận này là bộ phận chuyển động rất thường xuyên. Chúng được nâng đẩy bằng một bộ phụ kiện và tác động của con người.

Hệ thống trợ lực giường thông minh

Hệ thống trợ lực là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với giường thông minh. Mất đi bộ phận này thì toàn bộ chiếc giường thông minh gần như không hoạt động được nữa. Lúc này lực nâng hạ mặt giường phải cần rất lớn vì không còn hệ thống trợ lực. Người dùng đặc biệt cảm thấy khó khăn khi sử dụng.

he thong tro nang cua giuong thong minh
Hệ thống trợ năng của giường thông minh

Hệ thống trợ lực được lắp đặt cho giường thông minh thường là hệ thống lò xo hoặc piston. Trong đó, hệ thống lò xo được sử dụng nhiều hơn vì bền, dễ lắp đặt và thay thế.

Thang giường ngủ thông minh

Thang giường ngủ là bộ phận liền kề với mặt giường. Nó được tạo nên từ những thanh gỗ dày dặn, ghép lại với nhau thành một khung với những thanh chắn ngang. Phần thang giường cần có tính toán số liệu chắc chắn để đảm bảo chịu được trọng lượng.

Nếu bạn đang cần làm một chiếc giường ngủ cho bé thì đừng cắt giảm kích thước của bộ phận này. Bởi vì trẻ nhỏ thích chơi đùa, nếu bạn cắt bớt phần thang giường sẽ gây hại cho trẻ.

Dát giường 

Dát giường là lớp gỗ mỏng hơn phủ bên trên bề mặt thang. Nó nhằm tạo bề mặt nằm bằng phẳng cho người sử dụng.

dat giuong ngu thong minh, tien loi
Dát giường ngủ thông minh, tiện lợi

Đầu giường

Đầu giường là khoảng không phía bên trong giường. Đối với giường thông minh, chúng sẽ được chế tạo thành những hộc tủ đựng chăn màn vô cùng tiện dụng. Đây là điều mà hiện nay giường ngủ thông thường chưa thể khắc phục được.

Vai giường 

Trái ngược với mặt giường được làm bằng gỗ công nghiệp thì phần vai giường luôn được làm bằng gỗ tự nhiên. Chúng đảm bảo tính chắc chắn cho khung giường. Đồng thời có thể thi công được nhiều chi tiết khó mà gỗ công nghiệp không thể làm được.

Chân giường

Chân giường thường có 2 loại là chân gỗ và chân kim loại. Nó có vai trò làm trụ đỡ chiếc giường khi mặt giường được ngả xuống. Chân giường phải chắc chắn vì khi ta nằm, mọi trọng lực đều dồn lên nó.

Trên đây là những kiến thức giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo giường ngủ thông thường và giường ngủ thông minh. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn chọn mua được những mẫu giường đẹp nhất. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi