Ban công được nhô ra bao nhiêu và tiêu chuẩn ban công trong thiết kế

Ban công được nhô ra bao nhiêu là nỗi băn khoăn của các gia chủ khi muốn thiết kế nhà ở. Kích thước ban công khi xây dựng phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và theo đúng tiêu chuẩn xây dựng. Để biết cụ thể về các thông tin này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ban công được nhô ra bao nhiêu?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì luật xây dựng về ban công như sau: những phần được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới trong xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, phải tuân thủ các quy định sau đây:

ban cong duoc nho ra bao nhieu
Ban công được nhô ra bao nhiêu?

Trong khoảng không lấy từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô ra quá chỉ giới đường chỉ đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

+ Từ độ cao 1m trở lên, tất cả các bậu cửa, gờ chỉ, phần trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

Trong độ cao từ 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của ngôi nhà như ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua… được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo các điều kiện sau:

+ Độ vươn ra được đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra, phải được nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn mạng lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

+ Vị trí độ cao và độ vươn ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc.

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng ở. Vậy ban công đưa ra bao nhiêu mời các bạn theo dõi bảng:

Bảng: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m0
7¸120,9
>12¸151,2
>151,4
Phần ngầm dưới mặt đất chắc chắn đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Mái hè phố: khuyến khích việc xây dựng mái hè để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ. Mái đón, mái hè phố phải:
+ Được thiết kế cho cả dãy phố hoặc cụm nhà, đảm bảo tạo cảnh quan môi trường
+ Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy dân cư
+ Ở độ cao cách mặt vỉa hè 3,5m trở lên và đảm bảo mỹ quan đô thị nơi sinh sống
+ Không được vượt quá chỉ giới đường đỏ
+ Bên trên mái đón, mái hè phố không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác sẽ vi phạm quy định

Ghi chú:

+ Mái đón: là mái che của cổng, gắn vào tường bên ngoài nhà và đua ra tới cổng vào nhà và hoặc cũng có thể che một phần đường đi từ hè, đường vào nhà.

+ Mái hè phố: là mái che gần vào tường bên ngoài nhà và che phủ một đoạn vỉa hè.

+ Phần nhô ra không cố định:
– Cánh cửa: ở độ cao từ mặt hè lên là 2,5m các cánh cửa khi mở ra không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
– Các quy định về các bộ phận nhà được phép nhô ra được nêu cụ thể trong bảng sau:

Bảng: Các bộ phận nhà được phép nhô ra

Độ cao so với mặt hè (m)Bộ phận được nhô raĐộ vươn tối đa (m)Cách mép vỉa hè tối thiểu (m)
≥ 2,5Gờ chỉ, trang trí0,2
≥2,5Kết cấu di động: Mái dù, cánh cửa

 

1,0
≥3,5Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực):
– Ban công mái đua1,0
– Mái đón, mái hè phố0,6

Tất cả các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực. Và nó được thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể. Hộ dân sẽ căn cứ vào các quy định nêu trên để thực hiện xây dựng.  Để biết thêm chi tiết về các mẫu lan can sắt nghệ thuật mời các bạn tham khảo tại đây.

Kích thước ban công tiêu chuẩn

Kích thước ban công tiêu chuẩn của mỗi công trình là phần diện tích của ban công cân đối với kết cấu của mỗi công trình. Đồng thời nó phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về độ vươn ra và độ an toàn vì ban công có tính vào mật độ xây dựng.

Do vậy mỗi không gian có một kích thước khác nhau nên kích thước tiêu chuẩn cũng không giống nhau. Với những nhà có diện tích rộng đua ban công tầng 2 sẽ tăng thêm thẩm mĩ cho ngôi nhà. Các gia chủ thường tận dụng ban công để bố trí thành những không gian tuyệt vời, độc đáo. Nếu xây tường trên ban công như tường cánh gà, xây trang trí được phép xây nhưng không vượt quá 50% diện tích bề mặt. Ngoài ban công các bạn có thể tham khảo thêm lô gia là gì để có những lựa chọn hợp lý.

kich thuoc ban cong chuan
Có được xây phòng trên ban công không?

Nhà phố dù diện tích nhỏ cũng phải tuân theo quy định ban công nhà phố. Nếu không được xây dựng ban công thì các gia chủ thường xây nhà mái bằng. Không gian sân thượng sẽ tăng thêm diện tích cho gia chủ phơi đồ hoặc trồng cây…

Những mẫu biệt thự lớn kiểu biệt thự nhà vườn thì ban công được phép đưa ra bao nhiêu? Tùy vào mục đích gia chủ để thiết kế ban công có độ đua lớn hay nhỏ, rộng hay hẹp. Để các phòng ngủ được thoáng, quy định về độ vươn ra của ban công đua ra khoảng 1m. Tại đây hãy đầu tư các cây trồng ban công chịu nắng để mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà.

Kích thước ban công trong các công trình khác nhau sẽ dẫn tới có độ đua khác nhau. Điều này sẽ dựa vào căn cứ luật pháp cũng như tính thẩm mĩ của kiến trúc. Các kiến trúc sư cũng như mỗi người dân đều phải nắm rõ vấn đề này khi thiết kế nhà. Ban công được nhô ra bao nhiêu là vấn đề chủ chốt mà các chủ đầu tư bắt buộc phải quan tâm khi làm nhà phố nên tuân thủ để tránh bị phạt. Nếu như không rõ về lan can satnghethuat.net, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Bình luận

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Bấm để gọi